Điểm mặt những loại vòng bi phổ biến

10/06/2020
Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều những loại vòng bi khác nhau đáp ứng nhu cầu sử dụng với nhiều loại máy móc

Vòng bi là gì? Phân loại và đặc điểm vòng bi

Như các bạn cũng đã biết vòng bi là một bộ phận quan trọng của máy móc, vòng bi có tác dụng giảm ma sát, tăng sức chịu tải, định vị các chi tiết quay giúp máy móc vận hành và hoạt động trơn tru ổn định, hiệu quả và năng suất hơn. Vòng bi được cấu tạo nên từ những bộ phận : phớt, vòng ngoài, con lăn, vòng cách, vòng trong, phớt.

Với mỗi loại vòng bi sẽ có những kích thước, thiết kế và tải trọng khác nhau.Bởi vậy mà để vận hành thật tốt chúng ta cần hiểu hơn các thông tin về những loai vòng bi này.
 
vong bi nsk

Ổ bi

Ổ bi là loại vòng bi, bạc đạn thông dụng nhất hiện nay với khả năng chịu được cả lực hướng kính và lực dọc trục, tuy nhiên điểm yếu của ổ bi này lại là sức tải. Loại vòng bi này thường được sử dụng và xuất hiện trong giày trượt, ván trượt, xe đạp.Với sự linh hoạt trong thiết kế ổ bi này còn được dùng trong cả ổ đĩa máy vi tính.

Ổ đũa (Roller bearing)

Khác biệt với các loại ổ bi thông thường ổ đũa được thiết kế để chịu được tải trọng lớn ở tốc độ cao. Loại ổ đũa có dạng hình trụ, giúp phân bố tải trọng đều hơn trên diện tích lớn của ổ bi, điều đó giúp cho ổ đũa có sức tải lớn hơn nhiều so với ổ bi thông thường. Tuy nhiên, thiết kế của ổ đũa lại chỉ thích hợp với lực hướng kính, và không dùng được trong các công việc đòi hỏi sức tải dọc trục. Trong vòng bi ổ đũa có một loại đó là ổ kim (là một dạng của ổ đũa) loại ổ này phù hợp trong nhiều công việc có không gian hạn chế, đường kính con lăn nhỏ.

Ổ bi chặn (Ball thrust bearing)

Ổ bi chặn loại ổ bi được thiết kế sử dụng hướng đến các ứng dụng có sức tải thấp và chịu được lực trục dọc. Loại ổ bi này có các kiểu thiết kế chặn lực dọc trục ở một hướng và hai hướng cũng như với bệ đỡ để điều chỉnh độ lệch hướng kính giúp vòng bi đạt độ chính xác tốt nhất. Vòng bi ổ chặn khác biệt với các loại thông thường chúng được thiết kế và chế tạo rời để dễ dàng lắp đặt. Loại ổ bi chặn này bao gồm: một chiều và hai chiều có bệ đỡ.

Ổ côn

Vòng bi Ổ côn được thiết kế để chịu tải trọng hỗn hợp. Một vài kiểu thiết kế có khả năng chịu độ lệch trục và có tuổi thọ làm việc cao và độ tin cậy lớn. Vòng bi ổ côn bao gồm nhiều loại khác nhau như loại một dãy, loại một dãy ghép cặp đôi, loại hai dãy.Vòng bi Ổ côn thường được sử dụng và ứng dụng nhiều trong các nghành lĩnh vực công nghiệp nặng như công nghiệp ô tô, hàng không…

 

Tin tức khác?

Mỡ bôi trơn quan trọng như nào với vòng bi?

Mỡ bôi trơn quan trọng như nào với vòng bi?

Tìm hiểu mỡ vòng bi là gì? Cách sử dụng mỡ vòng bi đúng cách

Tìm hiểu về vòng bi kim

Tìm hiểu về vòng bi kim

Về cơ bản vòng bi kim có cấu tạo đơn giản hơn các loại vòng bi khác.

Ký Hiệu Thông Số Kỹ Thuật Của Các Loại Vòng Bi

Ký Hiệu Thông Số Kỹ Thuật Của Các Loại Vòng Bi

Các thông số kỹ thuật cơ bản của vòng bi:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây